13/04/2012 09:24:22 AM

Một vài thủ thuật giúp trang web của bạn tải nhanh hơn

(Lượt xem: 5036)
Tại sao mọi người không click tiếp đến những phần khác nữa trên website trong khi trang web của bạn có nội dung hay, thiết kế đẹp? Theo nhiều trường hợp thì vấn đề là thời gian tải. Mọi người đang rời bỏ website của bạn vì một lý do đơn giản rằng nó đã làm mất quá nhiều thời gian để tải thông tin. Thời gian tải nhanh là vô cùng quan trọng, các nghiên cứu về tiện ích web cho biết rằng người dùng internet đánh giá đó là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với một website. Những người sử dụng thích truy cập vào một trang web có tốc độ tải nhanh với chất lượng trang ở mức trung bình vẫn hơn là một website đẹp nhưng tải chậm. Điều này là không nghi ngờ gì nữa.

Vậy tối đa là bao nhiêu?

Theo các nghiên cứu là 10 giây. Những nghiên cứu cũng cho biết rằng 1/3 người dùng sẽ rời bỏ một website nếu không nằm trong giới hạn này. Bạn có thể nghĩ rằng trong thời đại băng thông rộng này thì tốc độ tải không có ý nghĩa mấy. Nhưng bạn hãy nhớ rằng ở Mỹ có hơn một nửa số người sử dụng internet vẫn đang dùng kết nối dial –up chậm chạp, nếu bạn cũng ở trong số những người đó thì bạn đã có sự đồng cảm với tôi).
Các quốc gia khác hầu hết đã rời bỏ kết nối dial-up nhưng băng thông rộng thì chắc chắn còn lâu mới phổ biến. Cho nên, bạn cần lưu ý tới kích thước và tốc độ tải cho trang web của mình. 10 giây đó trên kết nối dial-up 56K tương đương với tốc độ tải 70KB dung lượng của trang web. Điều đó có nghĩa rằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản ( HTML) và đồ hoạ của bạn sẽ bổ sung thêm tới 70KB để có được một giới hạn tuyệt đối. Đó là yêu cầu khá khắt khe và bạn phải tính toán đến từng byte dung lượng.

Hãy giảm thiểu đồ hoạ

Giảm số lượng đồ hoạ ở mức tối thiểu là điều đầu tiên bạn cần làm. Đừng có những đồ hoạ cho những vị trí mà text hoặc CSS sẽ chiếm giữ hoặc ở nơi chúng không làm nổi bật đáng kể được những thông tin và thiết kế của bạn. Bạn nên cân nhắc sao cho trang web như là một phương tiện truyền đạt text và hài hòa được các đồ hoạ.

Hãy nén đồ hoạ

Ngay khi bạn đã bỏ đi các đồ hoạ không cần thiết thì bạn nên nghĩ đến việc nén phần còn lại. Hãy thử tăng độ nén ảnh JPEG, hoặc giảm số lượng màu sắc. Nếu những đồ hoạ đó thực sự không có nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể thử sử dụng ảnh GIF.
Nếu bạn không thể nén dung lượng của bất cứ đồ hoạ nào được nhỏ hơn, thì bạn có thể điều chỉnh kích thước những đồ hoạ đó nhỏ hơn.

Hãy thu gọn HTML của bạn

Bạn sẽ ngạc nhiên vì mã HTML bị phình to để chứa những thẻ tag không cần thiết, đặc biệt nếu bạn sử dụng một trình biên tập WYSIWYG hoặc thiết kế web của bạn sử dụng các bảng. Hãy thiết kế cho trang web của bạn sử dụng CSS nhiều nhất có thể, sử dụng một HTML ngăn nắp (hoặc chương trình làm gọn HTML khác) để thu gọn cho HTML của bạn. Bạn đừng bỏ qua lượng băng thông rộng được chiếm giữ bởi CSS, và hãy cố gắng giữ kích cỡ của nó nhỏ nhất nếu có thể.
Trong rất nhiều trường hợp thì một tiến trình thu gọn đơn giản có thể giảm thiểu kích cỡ tải xuống còn một nửa. Điều đó đặc biệt có hiệu quả cho các trang chứa những bài báo dài bởi vì số lượng của các thẻ không cần thiết mà nhiều các trình biên tập chèn vào phần đầu của những đoạn văn bản mới.
 

Hãy chuyển đổi dịch vụ lưu trữ web (Host Web)

Đôi khi dù bạn nỗ lực nhưng trang web vẫn tải chậm. Trong những trường hợp này thì host web của bạn có thể là nguyên nhân. Hãy kiểm tra từ một số những kết nối và máy tính khác nhau. Hãy cố gắng kiểm tra tốc độ bằng việc đặt lên một trang hoàn toàn khác nhau. Nếu nó vẫn liên tục chậm thì đó có thể là lúc di chuyển các host. Đầu tiên, hãy gửi email đến nhà cung cấp dịch vụ host của bạn về vấn đề này và để cho họ khoảng 1 tuần để khắc phục vì cũng có thể họ đang gặp những vấn đề mang tính tạm thời.
Khi bạn đang chuyển đổi các Host để có được tốc độ, hãy cân nhắc cho các website đã có tốc độ truy cập nhanh. Tìm ra người nào họ đã host cho họ và làm một nghiên cứu về họ (thông qua tên của nhà cung cấp dịch vụ host). Sau đó, bạn có thể kiểm tra vài website đã được host bởi nhà cung cấp dịch vụ host đó để kiểm tra tốc độ.
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377