03/10/2012 10:31:18 AM

Top 10 sai lầm SEO phổ biến có thể khiến một Website thất bại phần 1

(Lượt xem: 9372)
Vì nhiều lý do khác nhau, một thập kỷ qua là thời gian rất khó khăn và cũng rất tuyệt với đối với tôi theo nhiều cách trái ngược nhau. Thật sự là một bi kịch khi phải gắn bó với xe lăn suốt những ngày còn lại của cuộc đời , cùng một lúc đó (cũng bởi vì phải ngồi xe lăn), tôi đã tình cờ tìm kiếm được một cơ hội khác, tham gia vào nền công nghiệp Tối ưu Công cụ Tìm kiếm – (Search Engine Optimization) gần nửa thập kỷ trước.

Tôi tình cờ biết đến ngành công nghiệp trong khi đang đấu thầu hợp đồng tự do thiết kế web để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Tôi đã trả thấp hơn so với chủ sở hữu của một doanh nghiệp thiết kế nhỏ, những người muốn sử dụng một blog gắn với trang web kinh doanh của mình để thu hút khách hàng tiềm năng. Giống như tất cả các Bloggers khác, họ muốn tối ưu hóa nội dung để thu hút đám đông từ các công cụ tìm kiếm.

Top 10 sai lầm SEO phổ biến có thể khiến một Website thất bại phần 1

Quy trình nghiên cứu SEO

Dưới đây là những điều đầu tiên mà tôi học được thời điểm tôi mới nghiên cứu SEO ngành công nghiệp đầy tính cạnh tranh, tôi có thể tìm lời khuyên từ một người có kinh nghiệm về lĩnh vực này, nhưng thực tế thì đó là những kinh nghiệm SEO từ những năm 90, đầy những sai lầm SEO phổ biến và không còn hiệu quả với thế giới Web 2.0 ngày nay. Một số chuyên gia SEO đã quá ngán ngẩm với những lời khuyên tệ hại và các blog liên tục tiết lộ những sai lầm SEO phổ biến, chẳng hạn như trang web bad-seo.com.

Top 10 sai lầm SEO phổ biến có thể khiến một Website thất bại phần 1

Tôi thật sự thương hại những người làm cho danh sách hit của một blog như thế! Nói như thế, blog giống vậy phục vụ một mục đích quan trọng – chỉ ra cho các doanh nghiệp và chủ sở hữu blog về những mối nguy hiểm của việc thuê một "chuyên gia" SEO những người (a) không thực sự biết những gì họ đang làm, và (b) sử dụng những kỹ thuật SEO có thể tăng đáng kể lưu lượng truy cập ngay lập tức, nhưng dần dần sẽ phá hủy kế hoạch lâu dài để tăng hạng trong bảng xếp hạng của Google.

Top 10 sai lầm SEO thường gặp nhất

Trong quá trình nghiên cứu các kỹ thuật SEO những năm qua, tôi đã học được rằng rất nhiều các kỹ thuật cũ đã lỗi thời từ những năm 1990 không chỉ không hiệu quả nữa, mà nó còn có thể làm “tổn thương” nghiêm trọng trang web của bạn trong bảng xếp hạng và công cụ tìm kiếm. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ một vài những sai lầm SEO và giúp bạn tránh đi vào những vết xe đổ này.

Sai lầm SEO #1: Meta-Tag gồm toàn từ khóa không hề tối ưu hóa Website của bạn

Trong suốt thập kỷ 90, "tối ưu hóa SEO" chỉ đơn giản là để chèn các cụm từ khóa có liên quan vào các thẻ meta ở trang đó. Dưới đây là một ví dụ về một trang web tập trung nhiều vào các meta-keywords:

Top 10 sai lầm SEO phổ biến có thể khiến một Website thất bại phần 1

Không có vấn đề gì với việc thêm từ khóa với thông tin chính xác vào một trang cụ thể, nhưng việc đặt một danh sách dài các cụm tương tự với các từ trùng lặp (10 hoặc 12 cụm từ) là một thảm họa SEO.

Trải qua nhiều năm quản trị web sử dụng “meta-keywords” để spam từ khóa, Google hiện nay không còn dựa trên meta-keywords để xếp hạng trang web. Điều này không có nghĩa là các meta-keywords không hữu ích khi hoạt động với các công cụ tìm kiếm nhưng chắc chắn là nó không còn quá quan trọng như trước đây, và lạm dụng nó có thể khiến trang web của bạn có nguy cơ sụt hạng.

Sai lầm SEO #2 & #3: Không sử dụng các từ khóa trong Tiêu đề & Permalinks

Khi bạn truy cập Makeuseof, bạn sẽ nhận thấy rằng không chỉ các tiêu đề mô tả và có mối liên hệ với nội dung bài viết, nhưng các liên kết URL (được biết đến như permalink) cũng vậy. Những chuyên gia SEO đều biết rằng hai lĩnh vực có hiệu quả nhất mà bạn có thể nhận được kết quả xứng đáng với những nỗ lực của mình là tiêu đề và permalink.

Top 10 sai lầm SEO phổ biến có thể khiến một Website thất bại phần 1

Nó không nhất thiết phải giống nhau, nhưng cần phải tập trung vào một cụm từ khóa chính mà bạn đang nhắm đến với bài viết của bạn. Nếu không thể hiện được cụm từ đó trong tiêu đề và permalink, bạn đang lãng phí thời gian và bạn sẽ chỉ có được một lượng nhỏ khách hàng trực tuyến. Trong WordPress, bạn có thể thiết lập permalink được mô tả như vậy.

Top 10 sai lầm SEO phổ biến có thể khiến một Website thất bại phần 1

Như bạn thấy, tôi đã thiết lập TopSecretWriters blog của tôi để sử dụng tháng, tên và tiêu đề trong permalink bài được đăng. Không bao giờ đặt tên nó với một dãy số vô nghĩa.

Sai lầm trong SEO #4 & #5: Sử dụng Javascript hoặc chỉ dùng Flash /AJAX

Tôi không nói rằng người thiết kế web không nên sử dụng các ngôn ngữ thiết kế mới nhất giúp trang web có những tương tác đẹp mắt với người dùng trực tuyến, nhưng sử dụng script để phục vụ tất cả hoặc một phần lớn nội dung trang web của bạn thì đó là thảm họa SEO. Trang web của nhà thiết kế thời trang Marc Ecko là một ví dụ.

Top 10 sai lầm SEO phổ biến có thể khiến một Website thất bại phần 1

Trang web này hoàn toàn viết bằng Flash. Nó thực sự là được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia thiết kế web, và là một trong những trang web Flash tốt nhất. Website sử dụng Flash và AJAX thường có thiết kế và khả năng tương tác đẹp hơn rất nhiều so với trang web truyền thống, tuy nhiên có gặp phải vấn đề khi xếp hạng bởi các công cụ tìm kiếm vì có hầu như không có gì để các công cụ đó thu thập thông tin. Tương tự với các trang web sử dụng Javascript để thực hiện những tương tác với người dùng. Công cụ tìm kiếm không thể lấy thông tin từ những đoạn script đó.

Mặc dù tác giả của trang web Marc cố gắng để bù đắp cho điều này bằng cách liệt kê khoảng nửa trang các từ khóa trong thẻ meta-keywords, nhưng điều này không có nhiều ý nghĩa bởi Google không còn dựa vào các meta-keywords để xếp hạng các trang web. Những trang web Flash rất tuyệt vời, nhưng phải luôn luôn có những bản HTML được code tay mà bạn có thể tối ưu hóa mặc dù dùng Flash.

Xây dựng Website tối ưu hóa SEO từ "mặt đất"

Thực tế là công cuộc tối ưu hóa SEO nên bắt đầu từ lúc bạn đặt viên đá đầu tiên cho nền tảng của trang web. Điều đó không có nghĩa là một trang web đang hoạt động là “vô phương cứu chữa” , nhưng bạn có cơ hội thành công hơn rất nhiều nếu có hướng đi đúng đắn ngay từ đầu. Những lời khuyên trên đây tập trung vào việc xây dựng website như thế nào, và các yếu tố để làm nổi bật mỗi trang web của bạn. Trong phần hai, tôi sẽ thảo luận về nội dung của trang và làm thế nào bạn có thể tối ưu hóa trang web mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng nội dung.

Bạn có bất cứ lời khuyên nào về SEO? Bạn đã từng học hỏi được từ bất kỳ sai lầm nào không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cùng chúng tôi.

Xem thêm Phần 2

  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb
Tài nguyên

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377