29/05/2012 09:08:28 AM

Cách chọn và đăng ký tên miền

(Lượt xem: 3313)
Trước tiên bạn có thể vào bất cứ công ty thiết kế web hay công ty bán tên miền nào để xem giá, ngay tại thời điểm năm 2011 này thì tên miền quốc tê đuôi .COM, .NET, .INFO… giá khoảng 200 à 250 Kvnđ, gia hạn mỗi năm giá cũng tầm đóTên miền Việt Nam đuôi .VN giá năm đầu tầm 750 à 800 K vnđ, gia hạn mỗi năm sau tầm 500 K, tên miền .COM.VN thì giá rẻ hơn .VN tầm 20%. Nếu không trở ngại về tài chính thì tốt nhất bạn nên mua cả 2: .COM & .VN


Tuy nhiên, đó là cách của những người không biết gì mua, hậu quả là sẽ chọn trúng nhà cung cấp tồi, có khả năng họ sẽ không cho bạn quyền quản lý chính domain đó, tăng giá, chuyển đi không được, cầu cưa và cuối cùng là mất domain. Tuy nhiên cũng có nhiều công ty uy tín, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:
1. Nhanhoa
2. Pavietnam
3. Matbao
4. Digipower
5. Sieuhost
Tất cả các nhà cung cấp này đều là đại lý của những nhà cung cấp quốc tế hay còn gọi là reseller, nếu bạn không mua từ họ (mua trực tiếp) thì sẽ không được sự hỗ trợ của họ khi bị mất tên miền, và có thể mua trực tiếp từ công ty mẹ như godaddy, name, Register, Dynadot, luckyregister… Tuy nhiên sự hỗ trợ khi mất tên miền khi mua trực tiếp cũng rất cao, nếu bạn rành tiếng Anh.
Tên miền nước ngoài bạn có thể buôn bán trao đổi được, nhưng nếu bị mất thì rất khó để lấy lại được, nhưng chuyện mất này cũng rất hiếm khi xảy ra, trừ khi website của bạn quá lớn, hoặc để mất email... Riêng tên miền Việt Nam thì hiện tại Pháp luật đang cấm buôn bán, bạn có thể đổi chủ tên miền bằng cách đăng ký hủy bỏ tên miền đang sở hữu rồi sau đó đăng ký liền ngay trở lại, nhưng cách này rất không an toàn, hoặc nếu bạn có thể nghĩ ra cách nào khác thì cũng có thể bán được tên miền .VN .
Nếu được lựa chọn thì ưu tiên 1 là .com rồi tới .vn, và cuối cùng là .net, .com.vn, .org, .info… còn nếu bạn kinh doanh lĩnh vực trên toàn thế giới thì nên chọn .com, ai cũng mặc định trong khi nói chuyện là chỉ nói tên miền, còn đuôi thì tự hiểu.

Kiểm tra tên miền

Trước khi quyết định mua một tên miền, bạn phải thực hiện khâu chọn xem tên bạn định mua đó còn hay đã bị người khác mua mất rồi, bạn có thể vào bất kỳ trang web bán tên miền nào để kiểm tra xem các tên miền bạn chọn còn hay không.
Ví dụ cụ thể về việc chọn tên miền: Giả sử bạn là công ty bán camera, tên công ty là Thành Hưng thì bạn có các lựa chọn sau:

camera

cameras

                        thanhhung

                        camerathanhhung

Tùy vào quan điểm mà bạn chọn đuôi .COM or .VN or .COM.VN or .NET, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân tôi thì .COM và .VN là ưu tiên cao nhất, 2 trường hợp còn lại là phụ, các đuôi mở rộng khác như .ORG , .INFO chỉ dùng trong trường hợp riêng như tổ chức or dịch vụ thông tin…
Cũng có những ngoại lệ ví dụ như nếu tên miền bạn định mua là sex.vn , nhưng tên miền này lại ko được phép cấp phát, thì bạn có thể mua một tên miền tương tự ở dạng số nhiều là sexs.vn, đây cũng là trường hợp phổ biến đối với các doanh nghiệp hiện giờ, rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng.
Điều bạn cần lưu ý là tên miền bạn càng gần với từ khóa mà khách hàng gõ tìm trên google thì khả năng website bạn lên top càng dễ dàng hơn, bạn có thể vào đây để kiểm tra xem khách hàng gõ gì, nhiều hay ít… để tìm trên google, từ đó chọn tên miền tốt hơn. Bạn nên đọc thêm bài viết Cách chọn tên miền sao cho dễ lên top google nhất .
Tên miền bạn chọn nhìn càng ngắn, càng đẹp, càng dễ nhớ thì sẽ tốt hơn, vì khách hàng không có nhiều thời gian, họ hay nhìn vào tên miền để kiểm tra trước khi click vào kết quả tìm kiếm đó, hoặc khi bạn in tên miền website quảng cáo trên áo nhân viên chẳng hạn, nếu các mẩu quảng cáo đó được người xem quan tâm thì cái duy nhất họ nhớ lại là tên website công ty bạn.


 Mua tên miền

Đơn giản nhất là bạn tới trực tiếp các đại lý lớn của các công ty nêu trên thanh toán là xong, còn nếu bạn không có điều kiện thì mua bằng cách chuyển khoản từ xa hoặc tham khảo cách thanh toán của nhà cung cấp đó, hay là muốn lớn hơn thì đăng ký thẻ visa ACB để mua trực tiếp từ nước ngoài.
  • Mẫu giao diện web thiết kế bởi Topweb

Xem tất cả
Tư vấn khách hàng
Điện thoại để được tư vấn tốt nhất
0973668377